Công nghệ in chuyển nhiệt

Giới thiệu về công nghệ và máy móc cần thiết để làm in chuyển nhiệt

Ngày nay việc in ấn đã được hiện đại hóa với các công nghệ in phát triển liên tục giúp đưa ra các sản phẩm in và ấn phẩm in có độ sắc nét cao và chất lượng được đảm bảo hơn rất nhiều. Trong bài viết này, Daydeothe.com.vn xin gửi tới quý vị về công nghệ in chuyển nhiệt và việc áp dụng công nghệ in cao cấp này trong việc sản xuất và in dây đeo thẻ.

Vậy công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Công nghệ In chuyển nhiệt cần sử dụng một loại mực in chuyên dụng được gọi là mực in chuyển nhiệt. Loại mực in chuyên dụng này sẽ được sử dụng máy in chuyển nhiệt để in lên giấy in chuyển nhiệt hay còn gọi là giấy in nhiệt. Sau đó sử dụng một loại máy ép nhiệt để giúp những nội dung in và hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào vật liệu cần in.

In chuyển nhiệt là gì? Công nghệ in dây vải chuyển nhiệt ưu điểm vượt trội

Những máy móc và thiết bị cần thiết để in chuyển nhiệt

Như đã đề cập đến trong phần định nghĩa về công nghệ in chuyển nhiệt, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cần có những loại máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu gì để thực hiện đúng và chính xác công nghệ in này. Trong một dây chuyền in chuyển nhiệt cần có các bước chuẩn bị máy móc nguyên liệu như sau:

- Mực in chuyển nhiệt: Như đã nói ở trên, là loại mực đặc biệt và chuyên dụng cho dây chuyền in nhiệt này. Chúng được sản xuất theo quy chuẩn và quy định riêng và có thể chịu được mức nhiệt độ cao tùy thuộc vào loại chất liệu được in lên. đảm bảo sau khi tác động sự thăng hoa của các hạt mực khi gặp nhiệt độ cao, các phần tử mực bám và liên kết trên các chất liệu in.

Mực in chuyển nhiệt chuyên dụng đặc biệt

- Máy in chuyển nhiệt: Là loại máy có đầu phun mực phù hợp với mực in chuyển nhiệt. Đảm bảo việc phân bổ lượng mực phù hợp, in ra được phôi phù hợp. Loại máy này cần đảm bảo kỹ thuật có thể in sắc nét và tốc độ in hợp lý.

- Giấy in chuyển nhiệt: Là một loại phôi trung gian sử dụng máy in chuyên dụng để in ra phôi ép. Loại giấy in này được cấu tạo đặc biệt. Giấy in chuyển nhiệt là một loại giấy thấm tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu (thường là màu đen), và sẽ cho ra một hình ảnh. Bề mặt của giấy được bao phủ một hỗn hợp rắn của một loại thuốc nhuộm và một bề mặt thích hợp, ví dụ như sự kết hợp của một LEUCO fluoran thuốc nhuộm và acid octadecylphosphonic.

Mẫu phôi giấy in chuyển nhiêt cho công nghệ in nhiệt

Khi bề mặt được làm nóng ở trên điểm nóng chảy của nó, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit, chuyển màu giấy in nhiệt, và các hình thức thay đổi sau đó được bảo tồn trong một trạng thái siêu bền khi bề mặt giấy trở về nhiệt độ thường.

- Máy ép nhiệt: Là một loại máy có chức năng nâng nhiệt độ cao và có bề mặt tấm ép (nơi có nhiệt độ điều chỉnh được) được dồn nhiệt và tạo thành sự thăng hoa cho các hạt mực của mực in chuyên dụng. Máy ép nhiệt sử dụng điện lưới và chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và dồn nhiệt vào khu vực tấm ép và giúp cho giấy in chuyển nhiệt chuyển hóa màu sắc từ giấy in sang phôi in.

Ưu điểm của công nghệ in chuyển nhiệt

1. Chi phí đầu tư ban đầu không cao.
2. Giá thành nguyên vật liệu chấp nhận được.
3. Kỹ thuật in đơn giản.
4. Không yêu cầu số lượng nhiều.
5. Hình ảnh sắc nét, chất lượng cao, bền màu.....

Nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt:

1. Hiện tại chỉ áp dụng cho các SP thông thường: Ly sứ (chỉ có 1 khuôn cho 1 cỡ ly), áo (phải là áo trắng), gạch men(phải có hóa chất phủ).......
2. Mặt hàng có khả năng ứng dụng nhiều nhất là áo thì lại vấp một số vấn đề sau: vải phải trắng, vải có loại in đẹp và bền màu, có loại không ăn màu và giặt một lần là đi hết.....

Kỹ thuật in đơn giản chỉ phụ thuộc 3 yếu tố: Thời gian, nhiệt độ & vật liệu in, 2 yếu tố này sẽ thay đổi khi chất liệu bạn cần in thay đổi, mặt khác sự chính xác của máy ép nhiệt (nhiều nhất), mực nhiệt(nhỏ nhất), giấy in chuyển (cũng khá quan trọng) chỉ là tương đối.

Ứng dụng in chuyển nhiệt vào in ấn dây vải cuộn - dây đeo thẻ

Như đã phân tích ở trên phần ưu nhược điểm. Nắm bắt được các ưu nhược điểm ở trên, hiện nay chúng tôi đã áp dụng thành công công nghệ in này vào việc sản xuất đồng loạt số lượng lớn dây đeo thẻ có phần in đẹp mắt, chất lượng cao. Việc in chuyển nhiệt lên dây đeo thẻ nhân viên không phải theo cách thủ công với các máy móc và nguyên vật liệu như trên, mà chúng tôi đã thiết kế riêng một máy in chuyển nhiệt cho dây vải cuộn phù hợp (all-in-one). Nên hoàn toàn có thể khắc phục được các nhược điểm và phát huy tối đa ưu điểm của công nghệ in này.

Tham khảo các sản phẩm dây đeo thẻ in chuyển nhiệt đẹp.